Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/5350
Title: ปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับมาตรการควบคุมผลิตภัณฑ์อาหาร ที่ไม่ปลอดภัยในท้องตลาด
Other Titles: LEGAL PROBLEMS OF MEASURES TO CONTROL UNSAFE FOOD PRODUCTS IN THE MARKET
Authors: ณัฐฐิพร อนันติริ
Keywords: มาตรการควบคุมผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ปลอดภัย
การเรียกคืนผลิตภัณฑ์อาหาร
ระบบคุณภาพอาหาร
การวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตในการผลิตอาหาร
การจัดการความปลอดภัยของอาหาร ระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหาร (ISO 22000)
CONTROL MEASURE FOR NON SAFETY FOOD PRODUCTS
FOOD PRODUCT RECALL
FOOD QUALITY SYSTEM
ANALYSIS OF HAZARD AND CRITICAL FOOD PRODUCT
FOOD SAFETY MANAGEMENT (ISO 22000)
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยศรีปทุม
Citation: ณัฐฐิพร อนันติริ. 2559. ปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับมาตรการควบคุมผลิตภัณฑ์อาหาร ที่ไม่ปลอดภัยในท้องตลาด.
Series/Report no.: 2559
Abstract: สารนิพนธ์นี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาและวิเคราะห์ปัญหาเกี่ยวกับมาตรการควบคุมผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ปลอดภัยในท้องตลาด ซึ่งมีกฎหมายบัญญัติไว้ในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 แต่มาตรการทางกฎหมายที่ใช้ในการควบคุมผลิตภัณฑ์อาหารนั้นยังคงไม่เพียงพอที่จะให้ความคุ้มครองแก่ผู้บริโภคในด้านอาหารได้ตามวัตถุประสงค์ของพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เนื่องจากผู้บริโภคยังคงได้รับอันตรายจากการผลิตภัณฑ์อาหารที่ปนเปื้อนทั้งทางด้านจุลินทรีย์ เคมี และชีวภาพ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพและอนามัยของผู้บริโภค อีกทั้งยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารของประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยถูกกีดกันทางการค้า เป็นผลให้ความสามารถในการแข่งขันด้านการตลาดลดลง ภาพพจน์ของประเทศไทยเกิดความเสียหายและทำให้เกิดความไม่น่าเชื่อถือในตลาดโลก สารนิพนธ์นี้จึงมุ่งศึกษาวิเคราะห์และเปรียบเทียบแนวคิด ทฤษฎี และหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อค้นหานิติวิธี (Legal Method) ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว
Description: มหาวิทยาลัยศรีปทุม
URI: http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/5350
Appears in Collections:LAW-08. ผลงานนักศึกษา
LAW-08. ผลงานนักศึกษา



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.