Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/5732
Title: | มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมการติดฉลาก ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม |
Other Titles: | LEGAL MEASURES TO CONTROL THE LABELING OF GENETICALLY MODIFIED SOYBEAN PRODUCTS |
Authors: | วศวัจน์ ภูมิภัทราคม |
Keywords: | ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม การติดฉลาก |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศรีปทุม |
Citation: | วศวัจน์ ภูมิภัทราคม. 2561. "มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมการติดฉลาก ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม." วิทยานิพนธ์นิติศาสตรมหาบัณฑิต กลุ่มวิชากฎหมายธุรกิจ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม. |
Series/Report no.: | SPU_วศวัจน์ ภูมิภัทราคม_182375 |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษามาตรการทางกฎหมายในการควบคุมการติดฉลากผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม ในปัจจุบันประเทศไทยมีการนำเข้าถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมจากต่างประเทศเป็นจำนวนมากเพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบริโภค เนื่องจากไม่สามารถผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิทธิของผู้บริโภคในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและชัดเจนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม ดังนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งของประเทศไทย สหรัฐอเมริกา กลุ่มสหภาพยุโรป และประเทศญี่ปุ่น จากการศึกษาพบว่า ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 251) พ.ศ. 2545 เรื่อง การแสดงฉลากอาหารที่ได้จากการดัดแปรพันธุกรรม หรือพันธุวิศวกรรม กำหนดว่า ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่มีส่วนประกอบที่ได้จากการดัดแปลงพันธุกรรมตั้งแต่ร้อยละ 5 ขึ้นไปของแต่ละส่วนประกอบที่เป็นส่วนประกอบหลักสามอันดับแรก ต้องติดฉลากว่ามีส่วนประกอบที่ได้มาจากการดัดแปลงพันธุกรรม ต่างจากข้อกำหนดของกลุ่มสหภาพยุโรปที่ต้องพิจารณาส่วนประกอบทุกอันดับที่ได้มาจากการดัดแปลงพันธุกรรม หากเกินกว่าร้อยละ 0.9 ขึ้นไปโดยน้ำหนักผลิตภัณฑ์ต้องติดฉลาก นอกจากนี้ประกาศ ฯ ดังกล่าวยังกำหนดห้ามมิให้ใช้ข้อความว่า ปลอดอาหารดัดแปลงพันธุกรรม หรือข้อความอื่นในทำนองเดียวกัน ซึ่งต่างจากข้อกำหนดของสหรัฐอเมริกาที่กำหนดให้ผู้ประกอบการสามารถระบุข้อความบนฉลากได้ว่า ปลอดอาหารดัดแปลงพันธุกรรม หรือข้อความอื่นในทำนองเดียวกันนี้ หากผ่านมาตรฐานการรับรองตามกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารออร์แกนิค ปี ค.ศ. 1990 (Organic Food Production Act 1990) |
Description: | นิติศาสตรมหาบัณฑิต กลุ่มวิชากฎหมายธุรกิจ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม |
URI: | http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/5732 |
Appears in Collections: | LAW-09. วิทยานิพนธ์ปริญญาโท |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
หน้าปก.pdf | 67.95 kB | Adobe PDF | View/Open | |
บทคัดย่อ.pdf | 123.89 kB | Adobe PDF | View/Open | |
สารบัญ.pdf | 139.74 kB | Adobe PDF | View/Open | |
สารบัญตาราง.pdf | 57.12 kB | Adobe PDF | View/Open | |
สารบัญรูปภาพ.pdf | 83.64 kB | Adobe PDF | View/Open | |
บทที่ 1.pdf | 342.97 kB | Adobe PDF | View/Open | |
บทที่ 2.pdf | 839.65 kB | Adobe PDF | View/Open | |
บทที่ 3.pdf | 735.6 kB | Adobe PDF | View/Open | |
บทที่ 4.pdf | 730.9 kB | Adobe PDF | View/Open | |
บทที่ 5.pdf | 302.96 kB | Adobe PDF | View/Open | |
บรรณานุกรม.pdf | 375.89 kB | Adobe PDF | View/Open | |
ประวัติผู้เขียน.pdf | 229.34 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.