Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/5831
Title: | อิฐ : โครงการศูนย์ศึกษาและพัฒนาอิฐมอญ |
Other Titles: | BRICK : Mon Brick Study and Development Center |
Authors: | ธนพงศ์ ณ นคร |
Keywords: | อิฐ โครงการศูนย์ศึกษาและพัฒนาอิฐมอญ BRICK Mon Brick Study and Development Center |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศรีปทุม |
Citation: | ธนพงศ์ ณ นคร. 2560. "อิฐ : โครงการศูนย์ศึกษาและพัฒนาอิฐมอญ." ผลงานนักศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม. |
Series/Report no.: | 56032167_ธนพงศ์ ณ นคร_2560 |
Abstract: | อิฐ เป็นวัสดุที่เป็นที่รู้จักและเป็นวัสดุพื้นฐานในงานก่อสร้าง ซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะที่มีความแข็งแรงและทนทาน จึงนิยมนำมาใช้ในการก่อสร้าง เช่น อาคารบ้านเรือน วัด ปราสาทราชวัง เป็นต้น นอกจากนี้อิฐนั้นเป็นวัสดุที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาชาวบ้าน รวมถึงเป็นวัสดุที่สร้างรายได้ให้แก่คนในพื้นที่ทำอิฐอีกด้วย วิธีการศึกษาและผลการศึกษา คือการศึกษาการสร้างรูปทรงและที่ว่างด้วยอิฐและศึกษาหน้าที่ของอิฐในสถาปัตยกรรมรวมไปถึงเทคนิคและวิธีการใช้งานอิฐ โดยเริ่มต้นจากศึกษารูปแบบการเรียงในแบบต่างๆ ศึกษาในระบบโครงสร้างและเปลือกอาคารที่ใช้อิฐในการออกแบบแล้วนำมาพัฒนาการออกแบบเพื่อให้มีความน่าสนใจ ผลนำไปประยุกต์ในการออกแบบคือ โดยเลือกรูปแบบการเรียงที่สามารถนำไปใช้เป็นทั้ง ระบบโครงสร้างและระบบเปลือกอาคาร คือรูปแบบการก่อแบบ Flemish bond โดยนำรูปแบบการก่อนี้มาทดลองเรียงให้มีความหนาที่ต่างกัน และ เรียงเพื่อให้เกิดลูกเล่นที่น่าสนใจทั้งนี้การออกแบบสถาปัตยกรรมนั้นจะใช้รูปแบบการก่อที่ศึกษามานั้นเป็นทั้ง โครงสร้างและผิวของอาคารโดยจะใช้เป็นโครงสร้างผนังรับน้ำหนักทั้งหมดและจะใช่ร่วมกับระบบพื้นคอนกรีต ส่วนผิวอาคารนั้นบางส่วนเลือกใช้เป็นการก่อที่มีความหนาไม่มากและมีความโปร่ง |
Description: | สถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม |
URI: | http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/5831 |
Appears in Collections: | ARC-08. ผลงานนักศึกษา ARC-08. ผลงานนักศึกษา |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
56032167_ธนพงศ์_ณ นคร.pdf | 6.16 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.