Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/6381
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ประภาพรรณ เกษราพงศ์ | en_US |
dc.contributor.author | สุพัฒตรา ศรีญาณลักษณ์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-09-19T10:54:16Z | - |
dc.date.available | 2019-09-19T10:54:16Z | - |
dc.date.issued | 2562-08 | - |
dc.identifier.issn | 2286-668x | - |
dc.identifier.uri | http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/6381 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตตู้แช่อาหารโดยการประยุกต์ใช้เทคนิคซิกซ์ ซิกม่า เพื่อที่จะแก้ไขปรับปรุงกระบวนการ ด้วยขั้นตอนทั้งสิ้น 5 ขั้นตอน คือ การกำหนดปัญหา (Define) การประเมินวิธีการวัดผล (Measure) การวิเคราะห์ปัญหา (Analyze) การดำเนินการปรับปรุง (Improve) และการควบคุม (Control) ควบคู่กับเครื่องมือคุณภาพ และการวิเคราะห์ผลกระทบอันเนื่องมาจากความผิดพลาดในกระบวนการ (Failure mode and effect analyze process: FMEA) สำหรับวิเคราะห์สาเหตุของข้อบกพร่อง อย่างไรก็ตาม ค่าดัชนีความเสี่ยงชี้นำ (RPN) ถูกใช้ในการพิจารณาปรับปรุงเพื่อระบุสาเหตุที่ส่งผลกระทบต่อข้อบกพร่อง โดยบริษัทกรณีศึกษามีการผลิตตู้แช่อาหารเฉลี่ย 161 ตูู้ต่อเดือน ซึ่งพบข้อบกพร่องเฉลี่ยเท่ากับ 93,168 PPM หลังจากดำเนินการปรับปรุง ข้อบกพร่องเฉลี่ยลดลงเหลือ 26,666.67 PPM ซึ่งลดลงจากก่อนปรับปรุงร้อยละ 28.62 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | วิศวกรรมสารเกษมบัณฑิต | en_US |
dc.subject | การลดข้อบกพร่อง | en_US |
dc.subject | ซิกซ์ ซิกม่า | en_US |
dc.subject | ตู้แช่อาหาร | en_US |
dc.title | การลดข้อบกพร่องในกระบวนการผลิตตู้แช่อาหารด้วยเทคนิคซิกซ์ ซิกม่า | en_US |
Appears in Collections: | EGI-02. บทความวิชาการ/วิจัย (วารสารระดับชาติ) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
04-1.1.5 บทความวิจัยตีพิมพ์วารสารวิศวกรรมสารเกษมบัณฑิต .pdf | 495.48 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.