Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/6381
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorประภาพรรณ เกษราพงศ์en_US
dc.contributor.authorสุพัฒตรา ศรีญาณลักษณ์en_US
dc.date.accessioned2019-09-19T10:54:16Z-
dc.date.available2019-09-19T10:54:16Z-
dc.date.issued2562-08-
dc.identifier.issn2286-668x-
dc.identifier.urihttp://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/6381-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อลดข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตตู้แช่อาหารโดยการประยุกต์ใช้เทคนิคซิกซ์ ซิกม่า เพื่อที่จะแก้ไขปรับปรุงกระบวนการ ด้วยขั้นตอนทั้งสิ้น 5 ขั้นตอน คือ การกำหนดปัญหา (Define) การประเมินวิธีการวัดผล (Measure) การวิเคราะห์ปัญหา (Analyze) การดำเนินการปรับปรุง (Improve) และการควบคุม (Control) ควบคู่กับเครื่องมือคุณภาพ และการวิเคราะห์ผลกระทบอันเนื่องมาจากความผิดพลาดในกระบวนการ (Failure mode and effect analyze process: FMEA) สำหรับวิเคราะห์สาเหตุของข้อบกพร่อง อย่างไรก็ตาม ค่าดัชนีความเสี่ยงชี้นำ (RPN) ถูกใช้ในการพิจารณาปรับปรุงเพื่อระบุสาเหตุที่ส่งผลกระทบต่อข้อบกพร่อง โดยบริษัทกรณีศึกษามีการผลิตตู้แช่อาหารเฉลี่ย 161 ตูู้ต่อเดือน ซึ่งพบข้อบกพร่องเฉลี่ยเท่ากับ 93,168 PPM หลังจากดำเนินการปรับปรุง ข้อบกพร่องเฉลี่ยลดลงเหลือ 26,666.67 PPM ซึ่งลดลงจากก่อนปรับปรุงร้อยละ 28.62en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherวิศวกรรมสารเกษมบัณฑิตen_US
dc.subjectการลดข้อบกพร่องen_US
dc.subjectซิกซ์ ซิกม่าen_US
dc.subjectตู้แช่อาหารen_US
dc.titleการลดข้อบกพร่องในกระบวนการผลิตตู้แช่อาหารด้วยเทคนิคซิกซ์ ซิกม่าen_US
Appears in Collections:EGI-02. บทความวิชาการ/วิจัย (วารสารระดับชาติ)



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.