หทัยรัตน์ ผ่องศรี2554-09-262554-09-262551https://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/3167ในการทำวิจัยครั้งนี้ เพื่อที่จะศึกษาลำดับความสำคัญของกระบวนการทางธุรกิจของห่วงโซ่อุปทานในกิจการอาหารสำเร็จรูปแช่เยือกแข็ง และลำดับความสำคัญของดัชนีวัดประสิทธิภาพของห่วงโซ่อุปทาน ภายใต้มุมมองของผู้ที่ปฏิบัติงานในบริษัทที่ทำกิจการอาหารสำเร็จรูปแช่เยือกแข็ง รูปแบบการวิจัยที่นำมาใช้ คือ การวิจัยแบบไม่ทดลอง(Non – experimental Design) เป็นการวิจัยเชิงประยุกต์เพื่อมุ่งเน้นการไปปรับปรุงและพัฒนากิจการอาหารสำเร็จรูปแช่เยือกแข็ง ทั้งนี้ในการวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพแบบมีโครงสร้าง เนื่องจากเป็นการสำรวจความคิดเห็นโดยใช้แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลผู้วิจัยใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (AHP) ซึ่งคำนวณและบอกค่าความสอดคล้องของคะแนนที่ทำการประเมินในการให้คะแนนแทนส่วนการดำเนินการวิจัยจะทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างจากบริษัท ซี. พี. ค้าปลีกและการตลาด จำกัด (กิจการอาหารสำเร็จรูปแช่เยือกแข็ง) ในการให้ข้อมูลเพื่อวิเคราะห์และสรุปผลด้วยโปรแกรม Microsoft Excel 2003 ซึ่งคำนวณและลำดับความสำคัญของกนะบวนการทางธุรกิจของห่วงโซ่อุปทาน เพื่อเป็นแนวทางสำหรับให้องค์กรนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลการวิเคราะห์น้ำหนักความเรียงตามลำดับดังนี้: การพัฒนาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ (0.203) การจัดการการไหลของการผลิต (0.133) การจัดการบริการลูกค้า (0.123) การจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (0.116) การจัดหา (0.113) การเติมเต้มคำสั่งซื้อของลูกค้า (0.112) การจัดการอุปสงค์ (0.102) การส่งสินค้าคืน (0.095) ผลที่ได้จากการวิจัยครั้งนี้จะเป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับองค์กรที่นำการจัดการห่วงโซ่อุปทานมาประยุกต์เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสุงสุดแก่องค์กรห่วงโซ่อุปทานอาหารแช่แข็งกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์การจัดการมหาบัณฑิตการศึกษากระบวนการธุรกิจของห่วงโซ่อุปทานในกิจการอาหารสำเร็จรูปแช่เยือกแข็งโดยอาศัยกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์Investigation of business processes for supply chain management in frozen foods : an analytical hierarchy (AHP) base studyThesis