คมศ์ ศักดิ์ศรีวัฒนา2565-11-232022-11-232565คมศ์ ศักดิ์ศรีวัฒนา. 2563. "การปรับปรุงผลผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปกล้วย กรณีศึกษา : กลุ่มกล้วยอบแห้ง จังหวัดฉะเชิงเทรา." วิทยานิพนธ์วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม.https://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8706ตารางและรูปภาพประกอบงานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสูญเปล่าที่เกิดขึ้นในกระบวนการแปรรูปกล้วย เพื่อเสนอแนวทางการปรับปรุงกระบวนการแปรรูปกล้วย ตลอดจนวิเคราะห์ประสิทธิภาพการแปรรูปกล้วยของกลุ่มกล้วยอบแห้ง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยใช้แผนภาพสายธารคุณค่าแสดงกิจกรรมและการไหลของทรัพยากร และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้แนวคิดความสูญเปล่า 7 ประการและแผนผังแสดงเหตุและผล และประยุกต์ใช้หลักการ ECRS และวงจรควบคุมคุณภาพในการพัฒนาปรับปรุงกระบวนการผลิต ซึ่งได้ออกแบบโรงอบเรือนกระจก โดยใช้ระบบอบแห้งด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับระบบอบแห้งแบบลมร้อนจากก๊าซแอลพีจี ผลการวิจัยพบว่า การปรับปรุงกระบวนการดังกล่าวสามารถเพิ่มประสิทธิการผลิตและสามารถควบคุมคุณภาพและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ได้ดีขึ้น โดยสามารถลดปริมาณของเสียจากการผลิตจากร้อยละ 15.36 เหลือร้อยละ 5.44 ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตต่อกิโลกรัมลดลงจาก 64.21 บาท เหลือ 51.82 บาทต่อกิโลกรัม หรือลดลงร้อยละ 19.3 ของต้นทุนการผลิตเดิม เมื่อวิเคราะห์ความคุ้มค่าจากการปรับปรุงกระบวนการแปรรูป พบว่า คืนทุนภายในระยะเวลา 8 เดือน 27 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สั้นและเหมาะสมการปรับปรุงกระบวนการการเพิ่มประสิทธิภาพการลดปริมาณของเสียการปรับปรุงผลผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปกล้วย กรณีศึกษา : กลุ่มกล้วยอบแห้ง จังหวัดฉะเชิงเทราPRODUCTIVITY IMPROVEMENT FOR BANANA PROCESSING CASE STUDY: BANANA DRYING GROUP IN CHACHOENGSAO PROVINCEThesis