การประหยัดพลังงานในกระบวนการผลิตอาหาร

กำลังโหลด...
รูปภาพขนาดย่อ

วันที่

2562-06-28

ชื่อวารสาร

วารสาร ISSN

ชื่อหนังสือ

สำนักพิมพ์

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

เชิงนามธรรม

งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงการประหยัดพลังงานโดยการใช้ระบบทำน้ำเย็นแบบดูดกลืนในโรงงาน แปรรูปอาหาร ประเภทไส้กรอก และเบคอน ซึ่งมีกำลังการผลิตเฉลี่ย 2,200 ตันต่อปี ชั่วโมงการทำงาน 3,720 ชั่วโมงต่อปี เพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการใช้พลังงานความร้อนผลิตน้ำเย็นในระบบปรับอากาศของโรงงาน ขั้นตอนการศึกษาเริ่มจากการหาศักยภาพทางเทคนิคของระบบการผลิต ซึ่งพบว่าการปรับปรุงกระบวนการผลิตน้ำร้อนจากการใช้ไอน้ำผสมโดยตรงสามารถเปลี่ยนเป็นการคายความร้อนผ่านขดท่อทำให้มีคอนเดนเสทเหลือพอที่จะนำไปใช้ในเครื่องทำน้ำเย็นแบบดูดกลืน โดยไม่ส่งผลกระทบกับกระบวนการผลิต การประเมินทางเศรษฐศาสตร์พบว่าสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ปีละ 2,661,028 บาท มีระยะเวลาคืนทุน 1.33 ปี อัตราผลตอบแทนการลงทุนร้อยละ 27 ต่อปี หากไม่คิดมูลค่าซากของเครื่องทำน้ำเย็นเดิมจะมีระยะเวลาคืนทุน 1.93 ปี อัตราผลตอบแทนการลงทุนร้อยละ 21 ต่อปี ซึ่งผลตอบแทนอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเป็นเพราะการนำความร้อนทิ้งกลับมาใช้ซ้ำและค่าไฟฟ้าเฉลี่ยของโรงงานสูงถึง 4.11 บาทต่อหน่วย จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสมกับโรงงาน ผลของการศึกษานี้จะเหมาะกับโรงงานที่มีความร้อนเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิต และในปัจจุบันภาครัฐฯมีเงินสนับสนุนในรูปแบบต่าง ๆ เช่นเงินช่วยเหลือให้เปล่าร้อยละ 20 หรือ 30 สำหรับโครงการอนุรักษ์พลังงานที่ผลตอบแทนดีซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการให้ความสนใจในการอนุรักษ์พลังงานมากขึ้น

คำอธิบาย

คำหลัก

โรงงานแปรรูปอาหาร ระบบทำน้ำเย็นแบบดูดกลืน คอนเดนเสท

การอ้างอิง