Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/7711
Title: การพัฒนาและสร้างโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ขนาดเล็กสำหรับครัวเรือนด้วยวิธีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นแบบย้อนกลับ
Authors: สุขใจ พรมประสานสุข
สิริวรรณ พงษ์สถิตย์
นพดล พวงงาม
ทีปกร คุณาพรวิวัฒน
อภิรักษ์ สวัสดิ์กิจ
Keywords: มาตรฐานการเลี้ยงไก่ไข่,
การเลี้ยงไก่ไข่
ระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้น
ระบบม่านน้ำ
Issue Date: 20-July-2563
Publisher: การประชุมเชิงวิชาการเครือข่ายวิศวกรรมเครื่องกลแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 35
Abstract: สภาพภูมิอากาศที่ร้อนชื้นส่งผลต่อผลผลิตของไก่ไข่ ปัจจุบันได้นำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช่เป็นโรงเลี้ยงระบบปิดที่สามารถ ควบคุมอุณหภูมิ ความชื้นได้ตามที่ต้องการ ทำให้ผลผลิตของไก่ไข่มีผลผลิตที่เพิ่มมากขึ้น และไดรับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในปัจจุบัน รูปแบบการเลี้ยงแบบปิดนอกจากเพิ่มผลผลิตและสะดวกสบายต่อการจัดการ อุณหภูมิ และความชื้น ส่งผลต่ออัตราการเจริญอาหารของไก่ไข่ ดังนั้นทางผู้วิจัยจึงมีแนวคิดในการออกแบบและสร้างโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ขนาด 0.7×0.7×1.2 เมตร ติดตั้งม่านน้ำ พร้อมชุดปั๊ม Sonic AP2500 AC 220-240V เพื่อใช้สำหรับควบคุมความชื้นภายในโรงเรือน และหลอดเซรามิค 60 วัตต์ ใช่ไก่ไข่ในการทดลอง จำนวน 6 ตัว ติดตั้งระบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้นแบบย้อนกลับ พบว่าค่าความชื้นสัมพัทธ์ในช่วงร้อยละ 55 ถึง 65 และค่าอุณหภูมิในช่วง 26 ถึง 30 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิภายนอกในช่วงระหว่างวัน และผลของการเก็บข้อมูลในช่วงเวลา 9 สัปดาห์หลังไก่มีอายุ 25 สัปดาห์ ซึ่งได้ผลิตผลต่อสัปดาห์อยู่ที่ 3 ถึง 5 ฟอง ต่อไก่ทดสอบ 1 ตัว จากนั้นทำการวัดขนาดของไข่ด้วยโปรแกรม Image J เวอร์ชั่น 1.53f ไข่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตามแนวขวางขนาด 39 ถึง 41 มิลลิเมตร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตามแนวยาวขนาด 40 ถึง 44 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับปริมาณไข่ตามมาตฐานอยู่ที่ 280 ฟอง ต่อ 1 ปี จะได้ค่าความต่างอยู่ที่ร้อยละ 18 โดยการทดสอบนี้ไม่ได้มุ่งหวังเพื่อทำเพื่อทารุณกรรมแก่สัตว์แต่อย่างใด
URI: http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/7711
Appears in Collections:EGI-05. บทความที่ประชุมวิชาการ (ระดับชาติ)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
paper 2563.pdf10.68 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.