Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8702
Title: | การประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์สับปะรดกระป๋องเพื่อมุ่งสู่โซ่อุปทานสีเขียว กรณีศึกษา : บริษัท อุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องไทย จำกัด |
Other Titles: | CARBON FOOTPRINT ASSESSMENT OF CANNED PINEAPPLE PRODUCTS FOR THE GREEN SUPPLY CHAIN CASE STUDY: THAI PINEAPPLE CANNING INDUSTRY CO., LTD. |
Authors: | วิมลภา ชุ่มดี |
Keywords: | สับปะรดกระป๋อง คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ โซ่อุปทานสีเขียว |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยศรีปทุม |
Citation: | วิมลภา ชุ่มดี. 2561. "การประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์สับปะรดกระป๋องเพื่อมุ่งสู่โซ่อุปทานสีเขียว กรณีศึกษา : บริษัท อุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องไทย จำกัด." วิทยานิพนธ์วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม. |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในรูปก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของการผลิตสับปะรดกระป๋อง ของบริษัทอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องไทย จำกัด และประเมินศักยภาพเบื้องต้นของการบริหารจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทานสีเขียว 2) เสนอแนวทางการพัฒนา ปรับปรุง หรือเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี การผลิต รวมถึงการออกข้อกำหนดหรือนโยบายต่างๆ เพื่อลดค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากการผลิตสับปะรดกระป๋อง เพื่อนำไปสู่การจัดการโซ่อุปทานสีเขียว ผลการศึกษาพบว่า คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของกระบวนการผลิตสับปะรดกระป๋องขนาด 20 ออนซ์ มีค่าเท่ากับ 394.44 gCO2e ในขั้นตอนการได้มาของวัตถุดิบ มีค่าเท่ากับ 359.49 gCO2e และในขั้นตอนการผลิตมีค่าเท่ากับ 34.94 gCO2e และคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของสับปะรดคิดเทียบต่อหน่วยสับปะรด 1 ตัน โดยเฉลี่ยเท่ากับ 147.02 kgCO2e/ตัน ดังนั้น แนวทางการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในขั้นตอนการได้มาของวัตถุดิบเป็นสำคัญ โดยเฉพาะกิจกรรมการใช้ปุ๋ยเคมีของเกษตรกร และผลการประเมินศักยภาพเบื้องต้นของการบริหารจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทานสีเขียว พบว่าบริษัทได้คะแนนการประเมินต่ำในด้านการสั่งซื้อและการสื่อสารคำสั่งซื้อ และด้านการรับคำสั่งซื้อสินค้าและสื่อสารเรื่องการส่งมอบ ดังนั้น บริษัทควรเก็บข้อมูลผ่านระบบมากขึ้น ควรคัดเลือกจากผู้ส่งมอบที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และควรใช้ระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์เพื่อช่วยในการสั่งสินค้าตามคำพยากรณ์ของระบบ คำสำคัญ: สับปะรดกระป๋อง คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ โซ่อุปทานสีเขียว |
Description: | ตารางและรูปภาพประกอบ |
URI: | http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8702 |
Appears in Collections: | CLS-09. วิทยานิพนธ์ปริญญาโท |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
1.ปก - ไทย.pdf | 128.6 kB | Adobe PDF | View/Open | |
2.ปก - อังกฤษ.pdf | 184.91 kB | Adobe PDF | View/Open | |
3.บทคัดย่อ - ไทย.pdf | 175.26 kB | Adobe PDF | View/Open | |
4.บทคัดย่อ - อังกฤษ.pdf | 71.34 kB | Adobe PDF | View/Open | |
5.กิตติกรรมประกาศ.pdf | 49.51 kB | Adobe PDF | View/Open | |
6.สารบัญ.pdf | 91.26 kB | Adobe PDF | View/Open | |
7.สารบัญตาราง.pdf | 87.72 kB | Adobe PDF | View/Open | |
8.สารบัญรูป.pdf | 84.62 kB | Adobe PDF | View/Open | |
9.บทที่ 1(1-8).pdf | 208.38 kB | Adobe PDF | View/Open | |
10.บทที่ 2 (9-57).pdf | 730.77 kB | Adobe PDF | View/Open | |
11.บทที่ 3 (58-66).pdf | 202.45 kB | Adobe PDF | View/Open | |
12.บทที่ 4 (67-93).pdf | 548.03 kB | Adobe PDF | View/Open | |
13.บทที่ 5 (94-96).pdf | 186.5 kB | Adobe PDF | View/Open | |
14.บรรณานุกรม(97-99).pdf | 233.81 kB | Adobe PDF | View/Open | |
15.ภาคผนวก(100-125).pdf | 354.44 kB | Adobe PDF | View/Open | |
16.ประวัติย่อผู้วิจัย.pdf | 171.43 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.