Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/1337
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ศุภลักษณ์ ไชยสิทธิ์ | - |
dc.date.accessioned | 2552-02-13T07:14:42Z | - |
dc.date.available | 2552-02-13T07:14:42Z | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.identifier.uri | http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/1337 | - |
dc.description | ได้รับทุนอุดหนุนงานวิจัยสำหรับบุคลากรภายใน ปีการศึกษา 2548 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษารูปแบบการจัดการสิ่งแวดล้อมของชุมชนในการแปรรูปผักผลไม้ดอง : กรณีศึกษากลุ่มแม่บ้านเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความรู้และความเข้าใจของผู้ผลิตอาหารแปรรูปในแนวทางวิธีการป้องกันและลดมลพิษสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชน ผลไม้แปรรูปประเภทดอง การวิจัยนี้เป็นการศึกษาโดยนำเอาแนวความคิดเรื่องการป้องกันมลพิษ(Pollution Prevention) ซึ่งเป็นแผนแม่บทของชาติว่าด้วยการผลิตที่สะอาด มาใช้เป็นแนวความคิดหลักของการวิจัย ประชากรในการศึกษาครั้งนี้คือผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของกิจการผลิตผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปประเภทดองที่อยู่ในชุมชนที่เป็นกลุ่มแม่บ้านเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล(http://thaitumbon.com) และกลุ่มตัวอย่างทำการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจง(Purposive Random Sampling) คือผู้ประกอบการที่มีกิจการอยู่ในชุมชน การขอเข้าสัมภาษณ์ทำโดยใช้วิธีโทรศัพท์และส่งจดหมายขอความร่วมมือ/ส่งแฟกซ์ขออนุญาตเข้าสัมภาษณ์ผู้ประกอบการตามรายชื่อที่ได้จากเว็บไซด์ดังกล่าวจำนวน 5 ราย แต่ผู้ประกอบการอนุญาตให้เข้าสัมภาษณ์ 4 ราย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ พบว่า 3 ใน 4 รายเจ้าของกิจการเป็นผู้หญิง อายุประมาณ 30-40 ปี สถานภาพแต่งงาน การศึกษาระดับ ปวช.มีรายได้ประมาณ 20,000-40,000 บาท/เดือน มีผู้ประกอบการเพียง 1 รายที่ผลิตผลิตภัณฑ์เพียงชนิดเดียว(มะขามเปรี้ยว)และคัดเลือกวัตถุดิบที่ใช้ผลิตเพื่อลดการตัดแต่ง 2 สถานประกอบการที่นำน้ำดองกลับมาใช้ใหม่ ทุกสถานประกอบการใช้การบำบัดน้ำเสียของหน่วยงานท้องถิ่น 2 สถานประกอบการใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงในการผลิต 2 สถานประกอบการมีการนำน้ำดองกลับมาใช้ใหม่ แต่ทุกสถานประกอบการยังไม่มีการนำน้ำที่ใช้ล้างผักผลไม้กลับมาใช้ประโยชน์อื่นๆอีก | en_US |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยศรีปทุม | en_US |
dc.subject | สิ่งแวดล้อมการแปรรูปผักผลไม้ดอง | en_US |
dc.title | การศึกษารูปแบบการจัดการสิ่งแวดล้อมของชุมชนในการแปรรูปผักผลไม้ดอง: กรณีศึกษากลุ่มแม่บ้านเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | en_US |
dc.title.alternative | STUDY OF MUNICIPAL ENVIRONMENTAL MANAGEMENT IN VEGETABLE AND FRUIT PRESERVATION: CASE STUDY OF HOUSEWIVES PRODUCER OF PRESERVED FRUITS IN BANGKOK AND CITY AROUND BANGKOK | en_US |
Appears in Collections: | รายงานการวิจัยมหาวิทยาลัยศรีปทุม |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
48 อ.ศุภลักษณ์.pdf | รายงานวิจัย | 2.06 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.