กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/3744
ชื่อเรื่อง: | ความมั่นคงทางอาหารและพลังงานของไทย |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ศรัณย์ วรรธนัจฉริยา และคณะ |
คำสำคัญ: | ความมั่นคง อาหาร พลังงานของไทย |
วันที่เผยแพร่: | 23-กรกฎาคม-2555 |
บทคัดย่อ: | สำนักงานเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้กำหนดให้ความมั่นคงทางด้านอาหารและพลังงานเป็น 1 ใน 5 ยุทธศาสตร์การพัฒนาในแผนพัฒนาเศรษ.ฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 11 โดยให้ความสำคัญกับประเด็นด้านความปลอดภัยและความมั่นคงทางอาหารเป็นสำคัญ เพื่อให้ไทยมีอาหารเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศและสามารถรองรับการบริโภคจากต่างประเทศนอกจากนี้ยังต้องรักษาความสมดุลระหว่างการผลิตและบริโภคพืชอาหารและพืชพลังงานด้วยการหาแนวทางส่งเสริมเพาะปลูกพืชพลังงานที่ไม่ขัดแย้งกับการปลูกพืชอาหาร ภายใต้บริบทการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกในอนาคตอย่างเป็นรูปธรรม ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติอาหารโลกเหมือนกับหลายๆประเทศเนื่องจากประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้าเกษตรมากที่สุดในโลกอยู่หลายชนิด เช่น ข้าว มันสำปะหลัง สับปะรดกระป๋อง และกุ้ง แต่เราก็ขาดความมั่นคงทางด้านพลังงาน เนื่องจากต้องนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงกว่าปีละ 1 ล้านล้านบาท จนทำให้ประเทศไทยต้องกำหนดนโยบายพลังงานทดแทนจากพืชโดยใช้อ้อย (กากน้ำตาล) และมันสำปะหลัง ในการผลิตเอทานอล เพื่อผลิตน้ำมันแก๊สโซฮอล และปาล์มน้ำมันเพื่อผลิตไบโอดีเซล อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการพึ่งตนเองด้านน้ำมันเชื้อเพลิงยังอยู่ในระดับต่ำมาก คือ ร้อยละ 6.12 และ 1.91 สำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงจากเอทานอลและไบโอดีเซลตามลำดับ |
URI: | http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/3744 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | ECO-03. บทความวิชาการ/วิจัย (อื่นๆ) |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
ความมั่นคงทางด้านอาหารและพลังงานของไทย.pdf | 60.98 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น