Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8171
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorรุ่งนภา พึ่งเคหาth_TH
dc.date.accessioned2022-03-15T04:19:09Z-
dc.date.available2022-03-15T04:19:09Z-
dc.date.issued2565-
dc.identifier.citationรุ่งนภา พึ่งเคหา. 2564. "มาตรการทางกฎหมายในการขายทอดตลาดกรณีอาหารที่ถูกยึดหรืออายัด." สารนิพนธ์นิติศาสตรมหาบัณฑิต กลุ่มวิชากฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรมทางอาญา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม.th_TH
dc.identifier.urihttp://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8171-
dc.description.abstractสารนิพนธ์ฉบับนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงปัญหาการจัดการทรัพย์สินที่ยึดหรือจากการกระทำความผิดอาหารและยา (กฎหมายเฉพาะ) ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 จากการศึกษาพบว่าพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 44 ไม่ได้กำหนดมาตรการในการจัดการกับทรัพย์สินที่ยึดหรืออายัดไว้ ในกรณีที่ทรัพย์สินที่ยึดหรืออายัดนั้นเป็นทรัพย์สินที่ไม่เหมาะสมเก็บรักาาไว้ ในกรณีเป็นของเสียง่าย ใกล้หมดอายุ หรือกรณีเก็บไว้จะเป็นการเสี่ยงต่อความเสียหาย หรือเสียค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาเกินค่าของสิ่งนั้น เนื่องจากทรัพย์ที่ยึด หรือ อายัดไว้นั้น จะต้องเก็บรักษาไว้จนกว่าคดีจะถึงที่สุด ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 85 ซึ่งระยะเวลาที่ยาวนาน อาจทำให้เกิดความเสียหาย จนไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการที่ทำหน้าที่กำกับดูแลในการต้องชดใช้ราคาหรืออาจทำให้เกิดความเสียหายแก่เจ้าของทรัพย์สินนั้น ในกรณีที่ภายหลังแล้วศาลสั่งให้คืนทรัพย์สินที่ยึดหรืออายัดนั้นth_TH
dc.description.sponsorshipSripatum Universityth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยศรีปทุมth_TH
dc.subjectยึดหรืออายัดth_TH
dc.subjectขายทอดตลาดth_TH
dc.titleมาตรการทางกฎหมายในการขายทอดตลาดกรณีอาหารที่ถูกยึดหรืออายัดth_TH
dc.title.alternativeLEGAL MEASURES FOR SELLING AT AUCTION IN CASE OF CONFISCATED OR SEQUESTERED FOODth_TH
dc.typeThesisth_TH
Appears in Collections:LAW-11. การค้นคว้าอิสระ/สารนิพนธ์

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
62501346 รุ่งนภา พึ่งเคหา.pdf1.71 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.