Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8275
Title: การเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการจัดการสินค้าคงคลังโดยประยุกต์ใช้ระบบสนับสนุนการตัดสินใจ กรณีศึกษาอุตสาหกรรมประเภทอาหารเพื่อสุขภาพ
Authors: สกุลทิพย์ ปัณฑิตธาดาพงศ์ และ สุพัฒตรา ศรีญาณลักษณ์
Keywords: การจัดการสินค้าคงคลัง
ระบบการสนับสนุนการตัดสินใจ
การจัดหมวดหมู่สินค้าคงคลัง
Issue Date: 11-May-2022
Publisher: การประชุมวิชาการข่ายงานวิศวกรรมอุตสาหการ ประจำปี 2656 จัดโดย ข่ายงานวิศวกรรมอุตสาหการ โดยมีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นเจ้าภาพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบการจัดการสินค้าคงคลัง โดยการประยุกต์ใช้ระบบการสนับสนุนการตัดสินใจ (Decision Support System : DSS) การจัดกลุ่มของสินค้าคงคลังแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป วัตถุดิบ และบรรจุภัณฑ์ ขั้นตอนการศึกษาประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ ศึกษาขั้นตอนการจัดการสินค้าคงคลัง รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล และการจัดทำระบบ DSS โดยระบบมีการจัดหมวดหมู่สินค้าคงคลัง (Inventory Categorization) กำหนดตัวชี้วัดของสินค้าคงคลังแต่ละกลุ่ม ได้แก่ มูลค่าสินค้าคงคลังในมือ (On Hand Value) ยอดขายหรือรายได้จากการขาย (Sale Revenue) อัตราการหมุนเวียนของสินค้า (Inventory Turnover) และอายุของสินค้าบนชั้นวาง (Shelf Aging) และกำหนดเกณฑ์ในการจัดกลุ่มสินค้าคงคลังในแต่ละตัวชี้วัดและแต่ละกลุ่ม เพื่อให้แบ่งประเภทของสินค้าคงคลังและมีข้อมูลที่สามารถเปรียบเทียบและตัดสินใจในการจัดการสินค้าคงคลังเพื่อเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้บริหารคลังสินค้าสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ลดเวลาในการจัดทำรายงานการเรียกคืน (Mock Recall Report) จากเดิมเฉลี่ย 2 วัน เหลือเฉลี่ยประมาณ 30 นาที มีระบบในการประมวลผลข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นสามารถเรียกดูข้อมูลได้ทันที และมีข้อมูลสนับสนุนในการประเมินความเสี่ยงของการจัดการสินค้าคงคลัง
URI: http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8275
Appears in Collections:EGI-05. บทความที่ประชุมวิชาการ (ระดับชาติ)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
02_บทความPOM011.pdf6.01 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.