Please use this identifier to cite or link to this item:
http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8275
Title: | การเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการจัดการสินค้าคงคลังโดยประยุกต์ใช้ระบบสนับสนุนการตัดสินใจ กรณีศึกษาอุตสาหกรรมประเภทอาหารเพื่อสุขภาพ |
Authors: | สกุลทิพย์ ปัณฑิตธาดาพงศ์ และ สุพัฒตรา ศรีญาณลักษณ์ |
Keywords: | การจัดการสินค้าคงคลัง ระบบการสนับสนุนการตัดสินใจ การจัดหมวดหมู่สินค้าคงคลัง |
Issue Date: | 11-May-2022 |
Publisher: | การประชุมวิชาการข่ายงานวิศวกรรมอุตสาหการ ประจำปี 2656 จัดโดย ข่ายงานวิศวกรรมอุตสาหการ โดยมีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นเจ้าภาพ |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบการจัดการสินค้าคงคลัง โดยการประยุกต์ใช้ระบบการสนับสนุนการตัดสินใจ (Decision Support System : DSS) การจัดกลุ่มของสินค้าคงคลังแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป วัตถุดิบ และบรรจุภัณฑ์ ขั้นตอนการศึกษาประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ ศึกษาขั้นตอนการจัดการสินค้าคงคลัง รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล และการจัดทำระบบ DSS โดยระบบมีการจัดหมวดหมู่สินค้าคงคลัง (Inventory Categorization) กำหนดตัวชี้วัดของสินค้าคงคลังแต่ละกลุ่ม ได้แก่ มูลค่าสินค้าคงคลังในมือ (On Hand Value) ยอดขายหรือรายได้จากการขาย (Sale Revenue) อัตราการหมุนเวียนของสินค้า (Inventory Turnover) และอายุของสินค้าบนชั้นวาง (Shelf Aging) และกำหนดเกณฑ์ในการจัดกลุ่มสินค้าคงคลังในแต่ละตัวชี้วัดและแต่ละกลุ่ม เพื่อให้แบ่งประเภทของสินค้าคงคลังและมีข้อมูลที่สามารถเปรียบเทียบและตัดสินใจในการจัดการสินค้าคงคลังเพื่อเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้บริหารคลังสินค้าสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ลดเวลาในการจัดทำรายงานการเรียกคืน (Mock Recall Report) จากเดิมเฉลี่ย 2 วัน เหลือเฉลี่ยประมาณ 30 นาที มีระบบในการประมวลผลข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นสามารถเรียกดูข้อมูลได้ทันที และมีข้อมูลสนับสนุนในการประเมินความเสี่ยงของการจัดการสินค้าคงคลัง |
URI: | http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8275 |
Appears in Collections: | EGI-05. บทความที่ประชุมวิชาการ (ระดับชาติ) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
02_บทความPOM011.pdf | 6.01 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.