Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8706
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorคมศ์ ศักดิ์ศรีวัฒนาth_TH
dc.date.accessioned2022-11-23T04:53:37Z-
dc.date.available2022-11-23T04:53:37Z-
dc.date.issued2565-
dc.identifier.citationคมศ์ ศักดิ์ศรีวัฒนา. 2563. "การปรับปรุงผลผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปกล้วย กรณีศึกษา : กลุ่มกล้วยอบแห้ง จังหวัดฉะเชิงเทรา." วิทยานิพนธ์วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม.th_TH
dc.identifier.urihttp://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8706-
dc.descriptionตารางและรูปภาพประกอบ-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสูญเปล่าที่เกิดขึ้นในกระบวนการแปรรูปกล้วย เพื่อเสนอแนวทางการปรับปรุงกระบวนการแปรรูปกล้วย ตลอดจนวิเคราะห์ประสิทธิภาพการแปรรูปกล้วยของกลุ่มกล้วยอบแห้ง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยใช้แผนภาพสายธารคุณค่าแสดงกิจกรรมและการไหลของทรัพยากร และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้แนวคิดความสูญเปล่า 7 ประการและแผนผังแสดงเหตุและผล และประยุกต์ใช้หลักการ ECRS และวงจรควบคุมคุณภาพในการพัฒนาปรับปรุงกระบวนการผลิต ซึ่งได้ออกแบบโรงอบเรือนกระจก โดยใช้ระบบอบแห้งด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับระบบอบแห้งแบบลมร้อนจากก๊าซแอลพีจี ผลการวิจัยพบว่า การปรับปรุงกระบวนการดังกล่าวสามารถเพิ่มประสิทธิการผลิตและสามารถควบคุมคุณภาพและมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ได้ดีขึ้น โดยสามารถลดปริมาณของเสียจากการผลิตจากร้อยละ 15.36 เหลือร้อยละ 5.44 ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตต่อกิโลกรัมลดลงจาก 64.21 บาท เหลือ 51.82 บาทต่อกิโลกรัม หรือลดลงร้อยละ 19.3 ของต้นทุนการผลิตเดิม เมื่อวิเคราะห์ความคุ้มค่าจากการปรับปรุงกระบวนการแปรรูป พบว่า คืนทุนภายในระยะเวลา 8 เดือน 27 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สั้นและเหมาะสมth_TH
dc.description.sponsorshipSripatum Universityth_TH
dc.publisherมหาวิทยาลัยศรีปทุมth_TH
dc.subjectการปรับปรุงกระบวนการth_TH
dc.subjectการเพิ่มประสิทธิภาพth_TH
dc.subjectการลดปริมาณของเสียth_TH
dc.titleการปรับปรุงผลผลิตสำหรับกระบวนการแปรรูปกล้วย กรณีศึกษา : กลุ่มกล้วยอบแห้ง จังหวัดฉะเชิงเทราth_TH
dc.title.alternativePRODUCTIVITY IMPROVEMENT FOR BANANA PROCESSING CASE STUDY: BANANA DRYING GROUP IN CHACHOENGSAO PROVINCEth_TH
dc.typeThesisth_TH
Appears in Collections:CLS-09. วิทยานิพนธ์ปริญญาโท

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
คมศ์ ศักดิ์ศรีวัฒนา.pdf3.46 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.