กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/1489
ชื่อเรื่อง: | การจำลองแบบและการวิเคราะห์ตัวแปรของระบบชุบและอบสีถังสะสมสารทำความเย็นด้วยอุโมงค์สายพานลำเลียง |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Parameters Analysis and System Simulation of Refrigerant Accumulator DIP Line |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อมตะ ทัศนภักดิ์ |
คำสำคัญ: | อุโมงค์อบสี อุณหภูมิ ค่าสัมประสิทธิ์การพาความร้อน การนำความร้อน ฉนวนใยแก้ว |
วันที่เผยแพร่: | 2552 |
บทคัดย่อ: | การศึกษาอุโมงค์อบสีถังสะสมสารทำความเย็นและการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของค่าสัมประสิทธิ์การพาความร้อน, อุณหภูมิแวดล้อม, และฉนวนของอุโมงค์อบสีที่มีต่ออุณหภูมิภายในอุโมงค์อบสีและการกระจายของอุณหภูมิภายในอุโมงค์อบสีรวมทั้งศึกษาหาแนวทางจัดทำมาตรการการประหยัดพลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพของอุโมงค์อบสี โดยจากการสำรวจภายในอุโมงค์อบสีพบว่าตัวแปรที่มีผลต่อการแห้งของสีที่เคลือบคือการกระจายของอุณหภูมิและความเร็วของอากาศร้อนที่จะต้องมีความเร็วต่ำมากเพื่อให้การแห้งของสีเคลือบเป็นแบบแห้งอย่างช้าๆและทั่วทั้งถังสะสมสารทำความเย็นดังนั้นการอบสีเคลือบเป็นลักษณะที่ถังสะสมสารทำความเย็นที่ผ่านการเคลือบสีแล้วจุ่มอยู่ภายในอากาศร้อนที่เคลื่อนตัวด้วยความเร็วต่ำๆ จากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่อยู่บนพื้นฐานการถ่ายเทความร้อนแบบการนำความร้อนพบว่าฉนวนของอุโมงค์อบสีและอุณหภูมิของอากาศแวดล้อมมีผลกระทบในลักษณะแปรผันตรงต่ออุณหภูมิภายในอุโมงค์อบสีที่อยู่ในรูปแบบความร้อนสูญเสียจากภายในอุโมงค์อบสีสู่อากาศแวดล้อมภายนอก ผลจากการศึกษาและวิเคราะห์อุณหภูมิและค่าสัมประสิทธิ์การพาความร้อนแบบธรรมชาติของอากาศแวดล้อมรวมทั้งความหนาของฉนวนใยแก้วจากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ให้ผลการวิเคราะห์ดังนี้ 1. อุณหภูมิของอากาศแวดล้อมในช่วง 25 oC- 35 oC มีผลกระทบต่ออุณหภูมิภายในอุโมงค์อบสีเฉลี่ย1oC – 2 oC 2. การมีฉนวนใยแก้วและช่องอากาศระหว่างผนังเหล็กทำให้ผลต่างของโปรไฟล์อุณหภูมิภายในมากขึ้นเฉลี่ย 1 oC – 2 oC ในช่วงแรกจากช่องทางเข้าของอุโมงค์อบสีและเพิ่มเป็น 3 oC – 5 oC ในช่วงกลางอุโมงค์อบสีและเพิ่มเป็น 6 oC – 10 oC ในช่วงท้ายอุโมงค์อบสี 3. ความหนาของใยแก้วที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 50 mm มีผลทำให้อุณหภูมิภายในอุโมงค์อบสีเพิ่มขึ้น 0.5 oC-1 oC ในช่วง 3.3 m แรกและเพิ่มขึ้น 2 oC-3 oC ในช่วงกลางและช่วงท้ายของอุโมงค์อบสี 4. โปรไฟล์ของอุณหภูมิของอุโมงค์อบสีจะมีความชันมากในช่วงแรกและความชันของโปรไฟล์จะลดลงจนเกือบจะคงที่ที่ตำแหน่งกลางและท้ายของอุโมงค์อบสี 5. ค่าสัมประสิทธิ์การพาความร้อนแบบธรรมชาติ (10 W/m2•K - 80 W/m2•K) เป็นตัวแปรที่มีผลต่ออุณหภูมิและการกระจายของอุณหภูมิน้อยมากเมื่อเทียบกับอุณหภูมิแวดล้อม |
URI: | http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/1489 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | รายงานการวิจัยมหาวิทยาลัยศรีปทุม |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
50 ดร.อมตะ.pdf | รายงานวิจัย | 1.83 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น