ปัญหาการบังคับใช้พระราชบัญญัติเจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. 2562 : ศึกษากรณีบทบาทหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจศาล

dc.contributor.authorวิริยาภรณ์ วิโรจน์รัตน์th_TH
dc.date.accessioned2023-08-05T03:36:48Z
dc.date.available2023-08-05T03:36:48Z
dc.date.issued2566
dc.descriptionตารางประกอบth_TH
dc.description.abstractสารนิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงแนวคิดและทฤษฎีที่กำหนดให้มีตำแหน่ง เจ้าพนักงานตำรวจศาลตามพระราชบัญญัติเจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. 2562 กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับบทบาทหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจศาลของต่างประเทศเปรียบเทียบกับกฎหมายประเทศไทย มาตรการพิเศษเพื่อคุ้มครองพยานบุคคลในคดีอาญาในบริเวณศาล การออกข้อกำหนดใด ๆ เพื่อระงับเหตุความไม่สงบเรียบร้อยภายในบริเวณศาลและการบังคับริบทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดในบริเวณศาล ทั้งนี้ เพื่อให้ได้แนวทางในการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติเจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. 2562 เกี่ยวกับการคุ้มครองพยานบุคคลในคดีอาญาในบริเวณศาล, การออกข้อกำหนดใด ๆ เพื่อระงับเหตุความไม่สงบเรียบร้อยภายในบริเวณศาล และการบังคับริบทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดในบริเวณศาล จากการศึกษากฎหมายที่เกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจศาล ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศออสเตรเลีย ประเทศอังกฤษ นั้น พบว่า บทบาทหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจศาลในบริเวณศาลของประเทศไทยยังไม่ครอบคลุม ดังนั้น ผู้วิจัยจึงเสนอแนะว่าควรเพิ่มเติมพระราชบัญญัติเจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. 2562 มาตรา 5 (6) ให้เจ้าพนักงานตำรวจศาลมีหน้าที่คุ้มครองพยานบุคคลในคดีอาญาภายในบริเวณศาล มาตรา 5 (7) ให้เจ้าพนักงานตำรวจศาลสามารถออกข้อกำหนดใด ๆ เพื่อระงับเหตุความไม่สงบเรียบร้อยภายในบริเวณศาล และมาตรา 5 (8) ให้เจ้าพนักงานตำรวจศาลมีอำนาจริบทรัพย์สินที่ทำหรือมีไว้เป็นความผิดหรือทรัพย์สินที่ได้ให้เพื่อจูงใจให้กระทำความผิดในบริเวณศาล ซึ่งข้อเสนอแนะทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและป้องกันด้านความปลอดภัยแก่ผู้พิพากษาในการพิจารณาคดี เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้กับคู่ความผู้มีอรรถคดีหรือผู้มีส่วนได้เสียในคดี บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งประชาชนผู้มาติดต่อราชการศาลth_TH
dc.description.sponsorshipSripatum Universityth_TH
dc.identifier.citationวิริยาภรณ์ วิโรจน์รัตน์. 2566. "ปัญหาการบังคับใช้พระราชบัญญัติเจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. 2562 : ศึกษากรณีบทบาทหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจศาล." สารนิพนธ์นิติศาสตรมหาบัณฑิต กลุ่มวิชากฏหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรมทางอาญา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม.th_TH
dc.identifier.urihttps://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/9303
dc.publisherมหาวิทยาลัยศรีปทุมth_TH
dc.subjectการคุ้มครองพยานth_TH
dc.subjectการออกข้อกำหนดเพื่อระงับเหตุth_TH
dc.subjectการริบทรัพย์สินth_TH
dc.titleปัญหาการบังคับใช้พระราชบัญญัติเจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. 2562 : ศึกษากรณีบทบาทหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจศาลth_TH
dc.title.alternativeTHE PROBLEMS OF ENFORCEMENT OF COURT MARSHALLS ACT 2019 : CASE STUDY OF COURT MARSHALL'S DUTIESth_TH
dc.typeThesisth_TH

ไฟล์

ชุดต้นฉบับ
ตอนนี้กำลังแสดง1 - 5 ของ 12
กำลังโหลด...
รูปภาพขนาดย่อ
ชื่อ:
1. หน้าปก.pdf
ขนาด:
46.39 KB
รูปแบบ:
Adobe Portable Document Format
กำลังโหลด...
รูปภาพขนาดย่อ
ชื่อ:
2. บทคัดย่อไทย-อังกฤษ.pdf
ขนาด:
281.58 KB
รูปแบบ:
Adobe Portable Document Format
กำลังโหลด...
รูปภาพขนาดย่อ
ชื่อ:
3. กิตติกรรมประกาศ.pdf
ขนาด:
66.68 KB
รูปแบบ:
Adobe Portable Document Format
กำลังโหลด...
รูปภาพขนาดย่อ
ชื่อ:
4. สารบัญ.pdf
ขนาด:
101.2 KB
รูปแบบ:
Adobe Portable Document Format
กำลังโหลด...
รูปภาพขนาดย่อ
ชื่อ:
5. บทที่ 1.pdf
ขนาด:
321.07 KB
รูปแบบ:
Adobe Portable Document Format
มัดใบอนุญาต
ตอนนี้กำลังแสดง1 - 1 ของ 1
ไม่มีรูปขนาดย่อ
ชื่อ:
license.txt
ขนาด:
1.71 KB
รูปแบบ:
Item-specific license agreed upon to submission
คำอธิบาย: