Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/5732
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorวศวัจน์ ภูมิภัทราคมen_US
dc.date.accessioned2018-12-13T06:27:59Z-
dc.date.available2018-12-13T06:27:59Z-
dc.date.issued2561-
dc.identifier.citationวศวัจน์ ภูมิภัทราคม. 2561. "มาตรการทางกฎหมายในการควบคุมการติดฉลาก ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม." วิทยานิพนธ์นิติศาสตรมหาบัณฑิต กลุ่มวิชากฎหมายธุรกิจ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม.en_US
dc.identifier.urihttp://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/5732-
dc.descriptionนิติศาสตรมหาบัณฑิต กลุ่มวิชากฎหมายธุรกิจ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมen_US
dc.description.abstractวิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษามาตรการทางกฎหมายในการควบคุมการติดฉลากผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม ในปัจจุบันประเทศไทยมีการนำเข้าถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมจากต่างประเทศเป็นจำนวนมากเพื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบริโภค เนื่องจากไม่สามารถผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิทธิของผู้บริโภคในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและชัดเจนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรม ดังนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งของประเทศไทย สหรัฐอเมริกา กลุ่มสหภาพยุโรป และประเทศญี่ปุ่น จากการศึกษาพบว่า ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 251) พ.ศ. 2545 เรื่อง การแสดงฉลากอาหารที่ได้จากการดัดแปรพันธุกรรม หรือพันธุวิศวกรรม กำหนดว่า ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่มีส่วนประกอบที่ได้จากการดัดแปลงพันธุกรรมตั้งแต่ร้อยละ 5 ขึ้นไปของแต่ละส่วนประกอบที่เป็นส่วนประกอบหลักสามอันดับแรก ต้องติดฉลากว่ามีส่วนประกอบที่ได้มาจากการดัดแปลงพันธุกรรม ต่างจากข้อกำหนดของกลุ่มสหภาพยุโรปที่ต้องพิจารณาส่วนประกอบทุกอันดับที่ได้มาจากการดัดแปลงพันธุกรรม หากเกินกว่าร้อยละ 0.9 ขึ้นไปโดยน้ำหนักผลิตภัณฑ์ต้องติดฉลาก นอกจากนี้ประกาศ ฯ ดังกล่าวยังกำหนดห้ามมิให้ใช้ข้อความว่า ปลอดอาหารดัดแปลงพันธุกรรม หรือข้อความอื่นในทำนองเดียวกัน ซึ่งต่างจากข้อกำหนดของสหรัฐอเมริกาที่กำหนดให้ผู้ประกอบการสามารถระบุข้อความบนฉลากได้ว่า ปลอดอาหารดัดแปลงพันธุกรรม หรือข้อความอื่นในทำนองเดียวกันนี้ หากผ่านมาตรฐานการรับรองตามกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารออร์แกนิค ปี ค.ศ. 1990 (Organic Food Production Act 1990)en_US
dc.description.sponsorshipหลักสูตรนิติศาสตรมหาบัณฑิต กลุ่มวิชากฎหมายธุรกิจ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุมen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยศรีปทุมen_US
dc.relation.ispartofseriesSPU_วศวัจน์ ภูมิภัทราคม_182375en_US
dc.subjectผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมen_US
dc.subjectการติดฉลากen_US
dc.titleมาตรการทางกฎหมายในการควบคุมการติดฉลาก ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองดัดแปลงพันธุกรรมen_US
dc.title.alternativeLEGAL MEASURES TO CONTROL THE LABELING OF GENETICALLY MODIFIED SOYBEAN PRODUCTSen_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:LAW-09. วิทยานิพนธ์ปริญญาโท



Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.