บทความวิชาการ
URI ถาวรสำหรับคอลเล็กชันนี้
เรียกดู
กำลังเรียกดู บทความวิชาการ โดย ผู้เขียน "อัศม์เดช วานิิชชินชัย"
ตอนนี้กำลังแสดง1 - 2 ของ 2
ผลลัพธ์ต่อหน้า
ตัวเลือกเรียงลำดับ
รายการ การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้วัตถุดิบในการผลิตปลาทูน่ากระป๋องด้วยความมีส่วนร่วมของพนักงาน(2555-11-02T08:48:01Z) อัศม์เดช วานิิชชินชัยงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้วัตถุดิบ (Yield) ในกระบวนการผลิตปลาทูน่ากระป๋องด้วยความมีส่วนร่วมของพนักงานผ่านการดำเนินกิจกรรมกลุ่มย่อย และการใช้เครื่องมือพื้นฐานในการปรับปรุงคุณภาพ อาทิ เครื่องมือคุณภาพ 7 ชนิด ผลการปรับปรุงสามารถลดความแตกต่างระหว่าง Yield ที่ทำได้จริงกับ Yield มาตรฐานได้จาก -3.01% เหลือ -1.64 % (ดีขึ้น 45.5%) โดยมีแนวโน้มการปรับปรุงที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้พนักงานของบริษัทยังมีทักษะ และความมีส่วนร่วมในการปรับปรุงงานเพิ่มขึ้น บริษัทกรณีศึกษามีมาตรฐานในการทำงานที่มีประสิทธิผลมากขึ้นอันจะเป็นพื้นฐานสำคัญในการนำไปสู่การพัฒนาที่ต่อเนื่องและยั่งยืนด้วยตนเองต่อไป เทคนิคการปรับปรุงต่าง ๆ ในโครงการวิจัยนี้ยังสามารถนำไปขยายผล และปรับปรุงเพิ่มเติมทั้งในบริษัทกรณีศึกษาเอง และในอุตสาหกรรมอื่นโดยอยู่บนพื้นฐานของความมีส่วนร่วมแบบบูรณาการอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องรายการ วัฏจักรชีวิตกิจกรรมเพิ่มผลิตภาพ และคุณลักษณะของกิจกรรมเพิ่มผลิตภาพที่ยั่งยืน (Productivity Activity Life Cycle and Characteristics of Sustainable Productivity Activity)(2555-10-19T02:45:20Z) อัศม์เดช วานิิชชินชัยบทความนี้มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ คือ 1) จำแนกประเภทกิจกรรมเพิ่มผลิตภาพตามระยะเวลาที่กิจกรรมได้รับความนิยมหรือความยั่งยืนในการถูกนำไปใช้ในภาคธุรกิจทั่วไปเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กิจกรรมเพิ่มผลิตภาพแบบแฟชั่น และกิจกรรมเพิ่มผลิตภาพแบบฟังก์ชั่น พร้อมอภิปรายคุณลักษณะที่ทำให้กิจกรรมเพิ่มผลิตภาพมีความยั่งยืน และ 2) นำเสนอวงจรชีวิตของกิจกรรมเพิ่มผลิตภาพจากแนวคิดเรื่องวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์และจากประสบการณ์การเป็นที่ปรึกษาด้านการเพิ่มผลิตภาพของผู้เขียน พร้อมอภิปรายคุณลักษณะที่สำคัญ และให้ข้อเสนอแนะในการดำเนินกิจกรรมแต่ละช่วงเพื่อให้การดำเนินกิจกรรมในองค์กรมีประสิทธิภาพและยั่งยืน