กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8702
ชื่อเรื่อง: | การประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์สับปะรดกระป๋องเพื่อมุ่งสู่โซ่อุปทานสีเขียว กรณีศึกษา : บริษัท อุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องไทย จำกัด |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | CARBON FOOTPRINT ASSESSMENT OF CANNED PINEAPPLE PRODUCTS FOR THE GREEN SUPPLY CHAIN CASE STUDY: THAI PINEAPPLE CANNING INDUSTRY CO., LTD. |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | วิมลภา ชุ่มดี |
คำสำคัญ: | สับปะรดกระป๋อง คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ โซ่อุปทานสีเขียว |
วันที่เผยแพร่: | 2565 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยศรีปทุม |
แหล่งอ้างอิง: | วิมลภา ชุ่มดี. 2561. "การประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์สับปะรดกระป๋องเพื่อมุ่งสู่โซ่อุปทานสีเขียว กรณีศึกษา : บริษัท อุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องไทย จำกัด." วิทยานิพนธ์วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม. |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในรูปก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของการผลิตสับปะรดกระป๋อง ของบริษัทอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องไทย จำกัด และประเมินศักยภาพเบื้องต้นของการบริหารจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทานสีเขียว 2) เสนอแนวทางการพัฒนา ปรับปรุง หรือเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี การผลิต รวมถึงการออกข้อกำหนดหรือนโยบายต่างๆ เพื่อลดค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากการผลิตสับปะรดกระป๋อง เพื่อนำไปสู่การจัดการโซ่อุปทานสีเขียว ผลการศึกษาพบว่า คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของกระบวนการผลิตสับปะรดกระป๋องขนาด 20 ออนซ์ มีค่าเท่ากับ 394.44 gCO2e ในขั้นตอนการได้มาของวัตถุดิบ มีค่าเท่ากับ 359.49 gCO2e และในขั้นตอนการผลิตมีค่าเท่ากับ 34.94 gCO2e และคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของสับปะรดคิดเทียบต่อหน่วยสับปะรด 1 ตัน โดยเฉลี่ยเท่ากับ 147.02 kgCO2e/ตัน ดังนั้น แนวทางการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในขั้นตอนการได้มาของวัตถุดิบเป็นสำคัญ โดยเฉพาะกิจกรรมการใช้ปุ๋ยเคมีของเกษตรกร และผลการประเมินศักยภาพเบื้องต้นของการบริหารจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทานสีเขียว พบว่าบริษัทได้คะแนนการประเมินต่ำในด้านการสั่งซื้อและการสื่อสารคำสั่งซื้อ และด้านการรับคำสั่งซื้อสินค้าและสื่อสารเรื่องการส่งมอบ ดังนั้น บริษัทควรเก็บข้อมูลผ่านระบบมากขึ้น ควรคัดเลือกจากผู้ส่งมอบที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และควรใช้ระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์เพื่อช่วยในการสั่งสินค้าตามคำพยากรณ์ของระบบ คำสำคัญ: สับปะรดกระป๋อง คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ โซ่อุปทานสีเขียว |
รายละเอียด: | ตารางและรูปภาพประกอบ |
URI: | http://dspace.spu.ac.th/handle/123456789/8702 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | CLS-09. วิทยานิพนธ์ปริญญาโท |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
1.ปก - ไทย.pdf | 128.6 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
2.ปก - อังกฤษ.pdf | 184.91 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
3.บทคัดย่อ - ไทย.pdf | 175.26 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
4.บทคัดย่อ - อังกฤษ.pdf | 71.34 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
5.กิตติกรรมประกาศ.pdf | 49.51 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
6.สารบัญ.pdf | 91.26 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
7.สารบัญตาราง.pdf | 87.72 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
8.สารบัญรูป.pdf | 84.62 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
9.บทที่ 1(1-8).pdf | 208.38 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
10.บทที่ 2 (9-57).pdf | 730.77 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
11.บทที่ 3 (58-66).pdf | 202.45 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
12.บทที่ 4 (67-93).pdf | 548.03 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
13.บทที่ 5 (94-96).pdf | 186.5 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
14.บรรณานุกรม(97-99).pdf | 233.81 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
15.ภาคผนวก(100-125).pdf | 354.44 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด | |
16.ประวัติย่อผู้วิจัย.pdf | 171.43 kB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น